Các chiến lược marketing cho doanh nghiệp nhỏ chi phí ít, hiệu quả cao

7 chiến lược marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp lớn, tiềm năng tài chính mạnh có thể chi tiền tỷ cho những kế hoạch marketing. Nhưng, đối với doanh nghiệp nhỏ, làm sao để chiến thắng trong cuộc đua này. Liệu “lấy trứng chọi đá” có phải phương án tối ưu? Đừng lo lắng! Truyền thông Jamina xin chia sẻ cùng bạn các chiến lược marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khám phá 7 cách hay dưới đây.

Tập trung vào thị trường ngách

Chiến lược tập trung thị trường ngách (niche market) là một phương pháp hiệu quả để doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh trong một phạm vi hẹp, nhưng chưa được khai thác hoàn toàn.

Các doanh nghiệp lớn thường không thể “chiếm hết” mà bỏ lại những ngách nhỏ. Đây là cơ hội dành cho bạn, hãy tận dụng nó một cách triệt để và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Chọn lĩnh vực ngách phù hợp với thế mạnh doanh nghiệp
Chọn lĩnh vực ngách phù hợp với thế mạnh doanh nghiệp

Ví dụ: Đối với lĩnh vực cây cảnh, thay vì lựa chọn chăm sóc và cung ứng các loại cây cảnh đa dạng bạn có thể tập trung vào các ngách như:

  • Các cây cảnh như Bonsai, Lan Hồ Điệp… đặc biệt dành cho phân khúc người có tiền, đam mê cây.
  • Cung cấp các thiết bị trồng rau chỉ dành cho không gian nhỏ như chung cư, sân thượng….
  • Thị trường ngách cây cảnh thủy sinh: Tập trung vào cung cấp cây cảnh thủy sinh cho hồ cá cảnh, bể cá và hệ thống thủy sinh. Bao gồm các loại cây cỏ dưới nước, cây trang trí và cây nổi trên mặt nước.

Chúng ta không cần chi nhiều tiền để đánh chiếm toàn bộ thị trường như các ông lớn. Hãy chọn một ngách và tận dụng thế mạnh của chúng ta để đạt đến thành công. Thế mạnh của bạn là gì? Hãy tập trung vào nó!

Marketing du kích

Chiến lược marketing du kích (guerrilla marketing) là một phương pháp tiếp cận tiếp thị sáng tạo đặc biệt hữu ích cho doanh nghiệp nhỏ.  Chúng ta có thể đánh những trận nhỏ, tận dụng tối đa nguồn lực để tạo sự chú ý và gây ấn tượng cho sản phẩm kinh doanh.

Mục tiêu của chiến lược marketing du kích là tạo ra sự chú ý, tương tác và lan tỏa thông điệp một cách không trực tiếp và không rõ ràng. Phương pháp này thường sử dụng các cách tiếp cận gây sốc, đột phá và khác biệt để thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

Ví dụ bạn có một nhãn dầu gội đầu, bạn có thể làm marketing du kích như thế nào?

Kỹ thuật gây sự chú ý: Tại một bãi biển nổi tiếng, nhãn hàng dầu gội tổ chức một sự kiện đặc biệt. Họ thuê một nhóm người mặc trang phục biển và bắt đầu tạo những “sóng nước” ảo bằng cách tung dầu gội lên không gian trên đầu mọi người. Điều này tạo ra một cảm giác thú vị và thu hút sự chú ý từ khách du lịch, đồng thời quảng bá cho thương hiệu dầu gội.

Marketing du kích với sản phẩm dầu gội và ý tưởng sự kiện tại biển
Sử dụng marketing du kích gây ấn tượng đặc biệt cho khách du lịch với sản phẩm dầu gội, sự kiện tại biển

Hợp tác cùng các doanh nghiệp khác

Chiến lược marketing hợp tác là chiến lược các doanh nghiệp liên kết và hợp tác với nhau để chia sẻ nguồn lực, khách hàng nhằm tăng cường hiệu quả tiếp thị và đạt được lợi ích cho cả hai bên.

Các hình thức hợp tác có thể bao gồm:

Đối tác liên kết

Hai doanh nghiệp có thể hợp tác để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ chung, kết hợp nguồn lực và kỹ năng của cả hai để tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng.

Sở hữu nhân sự chuyên nghiệp từ phòng Marketing thuê ngoài Jamina
Thay vì thuê cả đội ngũ nhân sự, giải pháp kết hợp với các agency cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài sẽ tối ưu hiệu quả và chi phí cho doanh nghiệp nhỏ

Chia sẻ nguồn khách hàng

Hai doanh nghiệp có thể chia sẻ danh sách khách hàng để mở rộng phạm vi tiếp cận và tiếp thị cho nhau. Điều này giúp tăng cường khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng mới và tiềm năng.

Quảng cáo chung

Hai doanh nghiệp có thể chia sẻ không gian quảng cáo hoặc tài khoản trên các phương tiện truyền thông để tạo sự hiện diện mạnh mẽ hơn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo và đạt được tầm nhìn rộng hơn đối với khách hàng mục tiêu.

Sự kiện chung

Hai doanh nghiệp có thể tổ chức sự kiện chung để tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Sự kiện chung có thể bao gồm triển lãm, buổi trình diễn, hội thảo hoặc các hoạt động xã hội khác.

Gói sản phẩm kết hợp

Hai doanh nghiệp có thể tạo ra gói sản phẩm kết hợp để cung cấp giá trị tốt hơn cho khách hàng. Việc kết hợp các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan giúp tăng giá trị và thu hút khách hàng.

Ví dụ:

Trước khi trở thành Top 1 sàn TMĐT được yêu thích nhất, Shopee cũng từng khởi động với bước đi nhỏ đầu tiên. Họ quan sát rằng cả người mua và người bán đều quan tâm đến cước phí vận chuyển. Đây là rào cản lớn nhất trong kinh doanh online so với thị trường truyền thống. Vì không thể đầu tư cả hệ thống vận chuyển toàn bộ khắp cả nước với chi phí lớn, họ đã chọn cách hợp tác cùng các đơn vị vận chuyển. Họ tận dụng các nguồn lực là hệ thống kho hàng có sẵn của đơn vị vận chuyển để tối ưu chi phí cho khách hàng và mở rộng hệ thống của mình.

Tập trung vào marketing online

Marketing online thường có chi phí thấp hơn so với các hình thức tiếp thị truyền thống như quảng cáo trên truyền hình, radio, hoặc báo chí. Doanh nghiệp nhỏ có thể tiết kiệm được ngân sách tiếp thị bằng cách tập trung vào marketing online và tận dụng các công cụ trực tuyến có chi phí thấp hoặc miễn phí như mạng xã hội, email marketing, và nội dung trên website.

Những kênh tiếp thị như Website, Fanpage, sàn TMĐT là các nền tảng gốc mà doanh nghiệp nên đầu tư. Chỉ cần làm tốt những kênh online cơ bản này, bạn đã có thể tiếp cận được lượng khách hàng lớn.

Dưới đây là một số chiến lược marketing online phổ biến:

Tạo và tối ưu hóa website

Xây dựng một website chuyên nghiệp, hấp dẫn và dễ sử dụng là một yếu tố quan trọng trong marketing online. Website nên cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và tiện ích tương tác với khách hàng. Đồng thời, tối ưu hóa website để nâng cao vị trí trong kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm.

Xem thêm:

Thiết kế Website

Quản trị Website

Quảng cáo trực tuyến

Sử dụng các hình thức quảng cáo trực tuyến như quảng cáo tìm kiếm (Google AdWords), quảng cáo mạng xã hội (Facebook Ads, Instagram Ads), quảng cáo trên các trang web có liên quan và quảng cáo hiển thị để tiếp cận khách hàng mục tiêu và tăng hiệu quả tiếp thị.

Xem thêm: Quảng cáo Google, Facebook

Tiếp thị nội dung (Content marketing)

Tạo và chia sẻ nội dung giá trị như bài viết blog, bài viết hướng dẫn, video, hình ảnh và thông tin thú vị để thu hút và gắn kết khách hàng. Nội dung chất lượng cao giúp xây dựng lòng tin, tăng cường nhận diện thương hiệu và tạo ra tương tác với khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ content

Tiếp thị qua email

Sử dụng email marketing để gửi thông tin, khuyến mãi và thông điệp cá nhân đến danh sách khách hàng đăng ký. Email marketing có thể giúp tạo ra tương tác cá nhân, duy trì mối quan hệ và khuyến khích khách hàng tiềm năng thực hiện hành động mua hàng.

Tiếp thị trên mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn và Twitter để tương tác với khách hàng, chia sẻ thông tin, hình ảnh, video và tạo quảng cáo đích danh. Mạng xã hội cung cấp khả năng tiếp cận rộng lớn và tương tác trực tiếp với khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc fanpage trọn gói

Chăm sóc fanpage chuyên nghiệp
Chăm sóc fanpage chuyên nghiệp trọn gói

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Chiến lược marketing xây dựng thương hiệu cá nhân để tạo sự kết nối, sự tin tưởng với khách hàng là chiến lược giúp nâng cao khả năng tiếp cận thị trường, tạo dựng lòng tin từ khách hàng. Tuy vậy, bạn cần nhớ nguyên tắc: đừng dùng thương hiệu cá nhân để bán hàng bằng mọi giá. Hãy trao đi lợi ích từ bạn để nhận được sự tin tưởng từ khách hàng. Và việc bán hàng sẽ là hệ quả tất yếu của niềm tin.

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing bán hàng bằng thương hiệu cá nhân:

Xác định giá trị cá nhân

Xác định giá trị, sứ mệnh và tôn chỉ cá nhân của bạn là điểm khởi đầu quan trọng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ bản thân, những gì bạn mang đến và tại sao khách hàng nên tin tưởng và mua hàng từ bạn.

Xây dựng hình ảnh cá nhân

Tạo dựng một hình ảnh cá nhân mạnh mẽ là một yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing. Bạn cần xác định và phát triển các yếu tố như phong cách, giọng điệu, hình ảnh và cách giao tiếp để tạo ra sự nhận diện và tạo dựng thương hiệu cá nhân.

Xây dựng mạng lưới và quan hệ

Xây dựng mạng lưới và quan hệ là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Tìm kiếm cơ hội để kết nối với người khác trong lĩnh vực của bạn, tham gia vào cộng đồng, tham gia các sự kiện và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ, tăng cường tương tác và tạo dựng lòng tin từ khách hàng.

Tiếp thị nội dung cá nhân

Tiếp thị nội dung cá nhân là một cách hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân. Tạo và chia sẻ nội dung giá trị như bài viết, blog, video và podcast để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cung cấp giải pháp cho khách hàng. Điều này giúp xây dựng sự tín nhiệm và tạo dựng thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân Càng uy tín, càng dễ bán hàng.
Xây dựng thương hiệu cá nhân Càng uy tín, càng dễ bán hàng.

Truyền thông địa phương

Sử dụng truyền thông địa phương là chiến lược marketing thông minh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là một phương pháp hiệu quả để tạo sự nhận diện thương hiệu, xây dựng mối quan hệ với khách hàng địa phương và tăng cường sự tương tác với thị trường cục bộ.

Khi chúng ta “toả sáng” tại một khu vực nhất định mà đối thủ bỏ ngỏ, chúng ta vẫn có thể thành công theo cách riêng của mình. Hãy bắt đầu bằng cách tạo ảnh hưởng khu vực, sau đó thừa thắng xông lên để chiếm lĩnh thị trường mới.

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng trong chiến dịch marketing truyền thông địa phương:

Nắm vững thị trường địa phương

Nắm bắt thông tin và hiểu rõ về thị trường địa phương là một yếu tố quan trọng. Nghiên cứu về nhu cầu, xu hướng, tâm lý khách hàng và các đối thủ cạnh tranh trong khu vực địa phương để tạo ra thông điệp và chiến lược phù hợp.

Quảng cáo địa phương

Sử dụng các phương tiện truyền thông địa phương như báo chí địa phương, radio, và truyền hình để quảng bá thông điệp của bạn. Quảng cáo địa phương giúp tiếp cận khách hàng cục bộ một cách hiệu quả và tạo sự nhận diện thương hiệu trong cộng đồng.

Sự kiện và tài trợ địa phương

Tham gia và tài trợ các sự kiện và hoạt động địa phương là cách tốt nhất để tạo sự tương tác và gắn kết với cộng đồng. Các hoạt động như triển lãm, hội chợ, buổi trình diễn, và các sự kiện từ thiện cung cấp cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và xây dựng lòng tin thương hiệu.

Tiếp thị trực tuyến địa phương

Sử dụng các kênh truyền thông trực tuyến địa phương như trang web địa phương, mạng xã hội địa phương và các trang web cộng đồng để tạo sự hiện diện trực tuyến và tương tác với khách hàng cục bộ.

Các doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng marketing địa phương rất bài bản. Họ sử dụng người bán hàng là những người sinh sống tại chính địa phương, thuyết phục người tại địa phương mua hàng đó bằng tầm ảnh hưởng cá nhân hoặc mối quan hệ. Ví dụ: Để bán các hợp đồng bảo hiểm, nhiều chuyên viên thường làm việc với các trưởng thôn, tổ chức sự kiện chia sẻ lợi ích của bảo hiểm tại nhà văn hoá và mời người dân đến dự. Qua buổi chia sẻ về lợi ích, người xem thường bị thuyết phục cao và có xu hướng ký kết hợp đồng ngay.

Tư vấn bảo hiểm tại UBND xã cho cựu chiến binh
Tư vấn bảo hiểm tại UBND xã cho cựu chiến binh- Nguồn: bacgiang.gov.vn

Xây dựng cộng đồng riêng

Xây dựng cộng đồng riêng là một chiến lược marketing hiệu quả để tăng cường sự tương tác và gắn kết với khách hàng. Đối với doanh nghiệp nhỏ, xây dựng một cộng đồng riêng có thể mang lại nhiều lợi ích, từ tăng trưởng doanh số đến xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, chi phí xây dựng cộng đồng khá linh hoạt, tuỳ theo khả năng của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý về cách triển khai chiến lược này:

Định rõ mục tiêu

Xác định mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được từ việc xây dựng cộng đồng. Có thể là tăng doanh số, tạo niềm tin và tương tác với khách hàng, xây dựng thương hiệu hoặc tạo ra một nguồn cung cấp thông tin liên quan đến ngành nghề của bạn.

Xác định đối tượng khách hàng

Nghiên cứu đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới. Hãy xem bạn có thể làm gì để xử lý các vấn đề riêng của họ.

Xây dựng cộng đồng thời trang, chia sẻ cách phối đồ cho phụ nữ
Xây dựng cộng đồng thời trang, chia sẻ cách phối đồ cho phụ nữ

Tạo nội dung chất lượng

Cung cấp nội dung hữu ích và giá trị cho cộng đồng của bạn. Viết bài blog, chia sẻ hướng dẫn, cung cấp lời khuyên, thông tin ngành nghề và câu chuyện thành công. Đảm bảo rằng nội dung của bạn giúp giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sử dụng mạng xã hội

Sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn, Twitter để xây dựng và quảng bá cộng đồng của bạn. Tạo nội dung hấp dẫn và chia sẻ nó trên các kênh này để thu hút sự quan tâm và tham gia của khách hàng.

Tạo ra các hoạt động tương tác

Sử dụng các công cụ như nhóm Facebook, cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc họp trực tuyến để khuyến khích sự tương tác giữa thành viên cộng đồng. Đặt câu hỏi, khuyến khích ý kiến, và tham gia vào các cuộc thảo luận để tạo cảm giác tham gia tích cực cho khách hàng.

Trên đây là các chiến lược marketing dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Jamina hy vọng bạn có thể lựa chọn linh hoạt tuỳ thuộc vào mô hình kinh doanh. Để được tư vấn và triển khai các hoạt động digital marketing, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 03 6464 8286.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *