Chiến lược marketing của Vinamilk và Công thức chiến thắng

Chiến lược marketing của Vinamilk và Công thức chiến thắng

Vinamilk là một trong những tập đoàn sản xuất sữa lớn nhất tại Việt Nam, với một lịch sử phát triển lâu đời và vị thế thương hiệu vững vàng. Một trong những yếu tố quan trọng giúp Vinamilk đạt được thành công như hiện nay chính là chiến lược marketing thông minh và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chiến lược marketing của Vinamilk. Jamina sẽ phân tích mô hình marketing mix 4P của Vinamilk cũng như các kỹ thuật và bài học có thể áp dụng cho các thương hiệu khác. 

Nội dung bài viết

Vinamilk – “người khổng lồ” ngành sữa

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy Products Joint Stock Company), thường được biết đến với thương hiệu Vinamilk, là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa cũng như các thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam.

Vinamilk hiện là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa, chiếm hơn 54,5% thị phần sữa nước, 40,6% thị phần sữa bột, 33,9% thị phần sữa chua uống, 84,5% thị phần sữa chua ăn và 79,7% thị phần sữa đặc trên toàn quốc. ( Nguồn: Wikipedia).

Giá trị thương hiệu Vinamilk được định giá vào khoảng 2,8 tỷ USD năm 2022.

Để giữ vị trí “ngôi đầu bảng” ngành sữa, Vinamilk đã thực hiện nhiều chiến lược marketing thông minh. Các chiến lược marketing mix 4P, 7P của Vinamilk luôn là đề tài lớn được nhiều doanh nghiệp quan tâm học hỏi.

Chúng ta sẽ cùng phân tích chiến lược marketing 4P của Vinamilk

Xem thêm: 4P trong marketing là gì?

Các sản phẩm của Vinamilk
Các sản phẩm của Vinamilk

Chiến lược marketing 4P của Vinamilk

4P trong marketing là mô hình kinh điển của Philip Kotler. Trong đó 4 chữ “P” là: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm), và Promotion (khuyến mãi). Vinamilk đã ứng dụng vô cùng thành công mô hình này. Chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết về 4 chữ “P” và xem Vinamilk đã ứng dụng triệt để mô hình này như thế nào.

Chiến lược sản phẩm của Vinamilk ( Product)

Vinamilk cung cấp một loạt các sản phẩm sữa đa dạng để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng khác nhau. Dưới đây là phân tích các dòng sản phẩm của Vinamilk cho từng đối tượng khách hàng.

Đối tượng trẻ em

Vinamilk cung cấp nhiều loại sản phẩm sữa tươi và sữa đặc được thiết kế đặc biệt cho trẻ em, với các thành phần dinh dưỡng quan trọng như canxi và vitamin D để hỗ trợ sự phát triển của xương và răng. Ví dụ như sữa tươi cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, sữa đặc trẻ em, sữa chua cho trẻ em.

Đối tượng thanh niên

Vinamilk cung cấp các sản phẩm sữa tươi, sữa chua, sữa bột và kem sữa được thiết kế để hỗ trợ sức khỏe và cung cấp năng lượng cho đối tượng thanh niên, với những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ như sữa tươi có hương vị mới lạ, sữa chua cao cấp, sữa bột tăng cân/muối lanh, kem sữa tươi.

Đối tượng người lớn

Vinamilk cung cấp các sản phẩm sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và kem sữa dành cho người lớn, với những thành phần dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi và vitamin D để hỗ trợ sức khỏe và phát triển cơ thể. Ví dụ như sữa tươi có đường ít, sữa đặc tách béo, sữa chua nhập khẩu, kem sữa trang trí.

Đối tượng trung niên

Vinamilk cung cấp các sản phẩm sữa đặc, sữa chua và kem sữa thiết kế cho người trung niên, với những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như canxi, protein và các vitamin B. Ví dụ như sữa đặc cao cấp, sữa chua thanh đạm, kem sữa thạch.

Luôn chú trọng về chất lượng, các sản phẩm của Vinamilk được đón nhận ở mọi lứa tuổi. Vinamilk luôn kiểm soát chất lượng tốt. Doanh nghiệp cũng xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế.

Như vậy, xét về “chất” và về “lượng” Vinamilk đều thực hiện tốt.

Vinamilk liên tục cải tiến sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dùng
Vinamilk liên tục cải tiến sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dùng

Chiến lược giá cả của Vinamilk (Price)

Vinamilk sử dụng chiến lược giá cả khác nhau cho các sản phẩm của họ. Họ cũng sử dụng chiến lược giá cả cạnh tranh để cạnh tranh với các thương hiệu sữa khác.

Giá tốt hơn nhiều các sản phẩm nhập khẩu

Mặc dù sản phẩm của Vinamilk đạt chất lượng cao và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng giá của chúng lại thấp hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này làm cho sản phẩm của Vinamilk trở nên hấp dẫn với người tiêu dùng và giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Sử dụng triệt để nguồn nguyên liệu sữa trong nước

Ngoài ra, Vinamilk sử dụng triệt để nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất sản phẩm của mình. Họ tối đa được chi phí vận chuyển và nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Vinamilk cũng tận dụng được ưu thế về nguồn nguyên liệu sữa tại Việt Nam. Điều này đảm bảo nguồn cung cấp liên tục và ổn định, giúp giảm chi phí sản xuất và giữ được giá cả cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà để thu hút người tiêu dùng và giữ chân khách hàng. Chúng ta cùng phân tích chữ P thứ 3 mà Vinamilk ứng dụng thành công – Promotion.

Chiến lược xúc tiến thương mại của Vinamilk – Promotion

Chiến lược xúc tiến bán hàng (Promotion) của Vinamilk được thiết lập một cách tổng thể. Họ thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để quảng bá sản phẩm và tạo sự nhận biết thương hiệu. Dưới đây là phân tích chi tiết về chiến lược xúc tiến bán hàng của Vinamilk

Quảng cáo truyền thông

Vinamilk sử dụng nhiều hình thức quảng cáo truyền thông như truyền hình, radio, tạp chí, báo, billboard, poster, nhằm tiếp cận với đông đảo khách hàng. Vinamilk thường sử dụng các nhân vật nổi tiếng, các cặp đôi hot, các câu chuyện sinh động…

Trên mọi nền tảng, Vinamilk đều xuất hiện rất “chỉn chu”. Nội dung vô cùng sáng tạo. Hàng loạt các chiến dịch truyền thông của Vinamilk được nhiều người biết đến như:

  • Mắt sáng, dáng cao dồi dào trí tuệ
  • Bò tươi vui, sữa tươi ngon 100%
  • Optimum Gold – Hấp thu khỏe, đề kháng tăng mạnh mẽ

Hỗ trợ bán hàng

Vinamilk cung cấp cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ, siêu thị các chính sách hỗ trợ bán hàng, bao gồm chiết khấu, chương trình khuyến mãi, sản phẩm quà tặng, hỗ trợ bán hàng và hướng dẫn bán hàng. Nhờ đó, Vinamilk tạo được sự ủng hộ của các đại lý và khuyến khích họ quảng bá sản phẩm của mình.

Tham gia các sự kiện

Vinamilk thường tham gia các sự kiện lớn như triển lãm, hội chợ để quảng bá sản phẩm và tạo dựng hình ảnh thương hiệu. Đặc biệt, Vinamilk cũng sử dụng các hoạt động gây quỹ từ thiện như thăm hỏi, hỗ trợ và quyên góp để tạo ảnh hưởng tốt đẹp đến khách hàng và cộng đồng.

Các chương trình Quỹ “Vươn Cao Việt Nam, các hoạt động thiện nguyện đại dịch covid….

Xây dựng mối quan hệ khách hàng

Vinamilk sử dụng các kênh như mạng xã hội, email, tin nhắn để gửi thông tin mới nhất về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, sự kiện đến khách hàng. Ngoài ra, Vinamilk cũng xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết và phần thưởng để giữ chân khách hàng và thu hút khách hàng mới.

Vinamilk triển khai nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn
Vinamilk triển khai nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn

Chiến lược kênh phân phối của Vinamilk – Place

Vinamilk là sử dụng nhiều kênh phân phối khác nhau để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Họ đã xây dựng một hệ thống phân phối rộng lớn bao gồm các kênh sau:

Siêu thị và hệ thống cửa hàng tiện lợi

Vinamilk đưa sản phẩm đến các siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc, từ các chuỗi siêu thị lớn như Big C, Lotte Mart, Coop Mart cho đến các cửa hàng tiện lợi nhỏ hơn như Circle K, Family Mart, VinMart…

Hệ thống đại lý

Vinamilk xây dựng hệ thống đại lý trải rộng khắp cả nước, từ các tỉnh thành lớn đến các vùng quê hẻo lánh.

Kênh bán hàng trực tuyến

Vinamilk có một hệ thống bán hàng trực tuyến trên các nền tảng như Tiki, Lazada, Shopee, VnEcom, AeonEshop, VnMart…

Kênh bán hàng thông qua các công ty phân phối

Vinamilk cũng kết hợp với các công ty phân phối để đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

hệ thống kênh phân phối đa dạng
Hệ thống kênh phân phối đa dạng

Mô hình mở rộng 7P của Vinamilk

Trước khi tìm hiểu các chữ P mở rộng trong mô hình của Vinamilk, bạn có thể đọc thêm bài viết về mô hình 7P tại đây. 3 chữ P tiếp theo phát triển từ mô hình 4P là: People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở vật chất).

Yếu tố con người – People

Vinamilk đề cao chất lượng nhân viên và đảm bảo rằng nhân viên của mình luôn được đào tạo chuyên nghiệp, thân thiện với khách hàng và có tinh thần trách nhiệm cao. 

Vinamilk đầu tư rất nhiều vào đào tạo nhân viên, đặc biệt là đào tạo kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Công ty cũng tập trung vào việc tạo môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới, và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên.

Quy trình làm việc chuyên nghiệp – Process

Vinamilk đã thiết lập quy trình làm việc chặt chẽ và đạt được nhiều chứng nhận về quản lý chất lượng sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng.

Vinamilk áp dụng quy trình sản xuất hiện đại, từ việc chọn nguyên liệu, kiểm tra chất lượng đến sản xuất và đóng gói sản phẩm. Công ty cũng đặt nặng yếu tố bảo vệ môi trường trong quy trình sản xuất của mình.

Ngoài ra, Vinamilk còn có quy trình quản lý khách hàng và phản hồi khiếu nại từ khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Điều này giúp Vinamilk tăng độ tin cậy của khách hàng và tăng độ cạnh tranh trên thị trường.

Đối với phân phối sản phẩm, Vinamilk đã thiết lập hệ thống kho bãi và phương tiện vận chuyển chuyên nghiệp để đảm bảo sản phẩm được phân phối nhanh chóng và đến tay người tiêu dùng một cách tốt nhất.

Cơ sở vật chất của Vinamilk (Physical Evidence)

Về cơ sở vật chất, Vinamilk đã đầu tư mạnh vào hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Điều này giúp Vinamilk đảm bảo chất lượng sản phẩm, từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng được đóng gói.

Hơn nữa, Vinamilk đã xây dựng hệ thống cửa hàng, đại lý, siêu thị rộng khắp trên toàn quốc để đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với sản phẩm của công ty. Các cửa hàng và điểm bán hàng của Vinamilk được trang trí đẹp mắt, tạo nên không gian mua sắm thân thiện và chuyên nghiệp.

Công ty cũng tập trung vào thiết kế đóng gói sản phẩm, với mục tiêu tạo nên sự khác biệt và thu hút sự chú ý của khách hàng. Thiết kế đóng gói của Vinamilk thường có màu trắng và xanh lá cây, mang lại cảm giác tươi mới và sạch sẽ. Các sản phẩm được đóng gói kín đáo, giúp bảo quản tốt hơn và dễ dàng vận chuyển.

Vinamilk dưới góc nhìn Digital marketing 

Mặc dù xuất phát điểm là doanh nghiệp truyền thống, tuy nhiên trong thời đại bùng nổ công nghệ, Vinamilk luôn thuộc Top công ty tiên phong trong việc áp dụng các chiến lược Digital marketing. Để quảng bá thương hiệu và tương tác với khách hàng. Vinamilk đã xây dựng các kênh truyền thông online chuyên nghiệp

Website

Vinamilk có một trang web chính thức với giao diện đẹp mắt, trực quan và dễ sử dụng. Trang web cung cấp thông tin về sản phẩm, công ty và các hoạt động của Vinamilk. Ngoài ra, trang web còn cung cấp các nội dung hữu ích cho khách hàng như công thức nấu ăn sử dụng sữa, tin tức và thông tin dinh dưỡng.

Mạng xã hội

Vinamilk có mặt trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, YouTube. Các kênh này được sử dụng để quảng bá sản phẩm và tương tác với khách hàng. Vinamilk cũng đăng tải nhiều video, hình ảnh và các bài viết về sản phẩm, sức khỏe và dinh dưỡng trên các kênh này.

Email marketing

Vinamilk cũng sử dụng email marketing để gửi thông tin và khuyến mãi đến khách hàng đăng ký nhận bản tin từ công ty.

Ứng dụng di động

Vinamilk đã phát triển một số ứng dụng di động như công thức nấu ăn sử dụng sữa, ứng dụng đặt hàng trực tuyến để thuận tiện cho khách hàng mua sản phẩm của công ty.

Quảng cáo trực tuyến

Vinamilk cũng sử dụng các kênh quảng cáo trực tuyến như Google AdWords, quảng cáo Facebook để đưa thông tin sản phẩm đến khách hàng tiềm năng.

Kênh bán hàng trực tuyến: Vinamilk hiện đã có mặt trên nhiều kênh bán hàng trực tuyến như Tiki, Shopee, Lazada, AeonEshop. Việc có mặt trên các kênh này giúp Vinamilk tiếp cận được nhiều khách hàng mới, tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường.

Các chương trình kết nối với khách hàng trực tuyến

Vinamilk đã triển khai nhiều chương trình kết nối với khách hàng trực tuyến như trò chơi trực tuyến, chương trình ưu đãi cho khách hàng đăng ký nhận bản tin của công ty.

Doanh nghiệp học hỏi gì từ chiến lược marketing của Vinamilk?

Tổng kết lại, sau khi phân tích chiến lược marketing của Vinamilk, chúng ta có thể ứng dụng linh hoạt tùy vào mô hình doanh nghiệp.

Một số “bài học” phổ biến như:

Tập trung vào chất lượng sản phẩm

Vinamilk luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Điều này đã giúp Vinamilk giành được lòng tin của khách hàng và xây dựng được uy tín của mình trên thị trường.

Tạo dựng hình ảnh thương hiệu

Vinamilk đã tạo dựng được hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và đồng nhất thông qua các chiến dịch quảng cáo và các hoạt động marketing khác.

Đa dạng hóa sản phẩm

Vinamilk đã phát triển một loạt các sản phẩm sữa và sản phẩm từ sữa như sữa bột, sữa đặc, sữa chua, kem, phô mai, bơ sữa, v.v. để đáp ứng nhu cầu khác nhau của các đối tượng khách hàng.

Tập trung vào thị trường nội địa

Vinamilk đã tập trung vào sản xuất và phân phối sản phẩm trong nước, sử dụng nguyên liệu nội địa và tạo ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam.

Sử dụng các kênh phân phối đa dạng

Vinamilk đã sử dụng nhiều kênh phân phối khác nhau như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại lý, v.v. để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Tận dụng công nghệ tiên tiến

Vinamilk đã sử dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất và đóng gói sản phẩm, giúp sản phẩm của họ đạt được chất lượng tốt nhất.

Chú trọng đến trách nhiệm xã hội

Vinamilk đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện và các hoạt động xã hội khác để giúp đỡ cộng đồng và xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt đẹp.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, nếu doanh nghiệp biết tận dụng các kênh kỹ thuật số, chúng ta sẽ tiếp cận khách hàng vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Nếu doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp marketing tổng thể, hãy liên hệ Jamina theo hotline 03 6464 8286 để được tư vấn chuyên sâu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *