7 kênh marketing ngành hàng tiêu dùng hiệu quả cao

Ngành hàng tiêu dùng trước nay vẫn mang nặng hình thái marketing truyền thống. Khi người dùng có xu hướng chuyển dịch sang mua sắm online nhiều hơn, hoạt động marketing cho ngành FMCG đã có nhiều thay đổi. Nếu trước đây người ta hay nhắc đến biển quảng cáo, tờ rơi, sự kiện… thì bây giờ mẫu số chung đang thay đổi sang chăm sóc Fanpage, Website và quảng cáo online. Dưới đây là 7 kênh marketing ngành hàng tiêu dùng hiệu quả cao mà Phòng marketing thuê ngoài Jamina gợi ý cho bạn. Hy vọng sẽ giúp ích được ít nhiều cho các marketer khi xây dựng plan marketing tổng thể.

Marketing ngành hàng tiêu dùng hiệu quả trên Facebook

Facebook là kênh marketing ngành hàng tiêu dùng hiệu quả. Với kênh này, các marketer và CEO ngành FMCG có thể làm gì để xây dựng thương hiệu?

6 việc cần làm khi marketing ngành FMCG trên Facebook

 • Xây dựng 1 fanpage chuyên nghiệp. Fanpage sẽ là kênh trao đổi thông tin giữa người dùng và nhãn hàng. Fanpage là bộ mặt online của doanh nghiệp. Vì vậy, chăm sóc Fanpage là công việc mà bất kỳ nhãn hàng tiêu dùng nào cũng cần có.
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Đừng nghĩ rằng cứ đăng tạm vài post sơ sài khi làm thương hiệu trên Facebook. Thương hiệu sẽ uy tín khi bạn đầu tư hình ảnh chất lượng. Bạn đã nghe câu: giàu vì bạn, sang vì nhận diện thương hiệu chưa? Bộ nhận diện thương hiệu trên Facebook cơ bản sẽ bao gồm: Avatar, Ảnh bìa, khung nhận diện mỗi bài đăng, phần hình ảnh cửa hàng …
 • Xây dựng nội dung theo kế hoạch chung, ăn nhập khi triển khai plan tổng thể. Ví dụ bạn sẽ chia nội dung thành 05 phân mảng chính: 30% quảng cáo sản phẩm, 10% xu hướng, 30 % chia sẻ kiến thức, 10% sự kiện khuyến mại, 10% feedback khách hàng, 10% hoạt động văn hoá doanh nghiệp.
 • Tổ chức các minigame định kỳ tăng tương tác giữa người dùng và thương hiệu
 • Viral tên thương hiệu trên các Group, Fanpage khác (nơi tập trung khách hàng tiềm năng)
 • Quảng cáo Facebook ở các hạng mục: Chạy tiếp cận, chạy lượt xem video, chạy like trang…vv

Tất nhiên, bạn phải xác định Facebook là kênh marketing ngành hàng tiêu dùng thiên về hoạt động xây dựng thương hiệu. 

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc Fanpage chuyên nghiệp

Marketing hiệu quả kênh facebook ngành hàng tiêu dùng

Tại sao ngành hàng tiêu dùng cần xây dựng thương hiệu mạnh?

 • Nhân viên sales đi thị trường có tư liệu thuyết phục khách.
 • Các đại lý, nhà phân phối tin tưởng hơn về nhãn hàng
 • Người tiêu dùng có kênh để trao đổi thông tin và gần gũi nhãn hàng nhiều hơn.
 • Tạo nền tảng vững chắc trong hệ thống các kênh marketing tổng thể
 • Thương hiệu mạnh sẽ giúp bạn có lợi thế tốt hơn nếu không may khủng hoảng truyền thông xảy ra.

Xây dựng website chuyên nghiệp và chạy quảng cáo Google

Website là kênh quan trọng thứ 2 khi bạn làm marketing ngành hàng tiêu dùng. Tương tự như Facebook, Website sẽ là kênh quảng bá thương hiệu tốt với chi phí thấp. Tuỳ vào quy mô ngành tiêu dùng, website sẽ là kênh giới thiệu doanh nghiệp/nhãn hàng hoặc tích hợp đa chức năng quản lý.

Khi làm marketing trên kênh Website, các marketer cần chú ý:

 • Thường xuyên cập nhật tin tức, chương trình khuyến mại, bài viết hữu ích liên quan đến ngành hàng tiêu dùng.
 • Về giao diện website cần chuyên nghiệp để thuyết phục khách hàng, đối tác.
 • Về kết cấu bên trong phải tối ưu SEO với các công cụ tìm kiếm. Nhãn hàng có thể làm SEO tổng thể full ngành hàng để training thị trường. 
 • Về các tính năng quản lý và quản trị phải đơn giản cho người dùng. Bạn có thể kiểm soát đơn hàng, khách hàng, thanh toán, giao dịch… thông qua các tính năng quản trị website.
 • Chạy quảng cáo Google nhiều hình thức: Quảng cáo từ khoá (xuất hiện khi khách hàng truy vấn tìm kiếm), Quảng cáo GDN hiển thị (hiện thị trên các trang tài trợ bởi Google, bạn có thể nhắm đối tượng khách hàng trong quảng cáo), Quảng cáo Google Shopping (quảng cáo hình ảnh sản phẩm trên công cụ Shopping), Quảng cáo Youtube (nằm trong 1 phần quảng cáo hiện thị).
Marketing hiệu quả kênh website ngành hàng tiêu dùng

Xem thêm:

Dịch vụ Thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu

Dịch vụ SEO tổng thể – đưa Website lên Top Google

Dịch vụ Quản trị Website 

Các hoạt động quản trị website phải được thực hiện liên tục

Để tạo hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, nhãn hàng có thể kết hợp booking- PR trên các báo và dẫn link về website.

Tóm lại, Website là ngôi nhà online của doanh nghiệp. Những điều gì tốt đẹp nhất về thương hiệu, xin hãy quảng bá ở đây. Khách sẽ chẳng thể biết các kênh truyền thống bạn như thế nào nếu chưa từng hợp tác. Nhưng Website online thì khác. Nó sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” cho bạn và là kênh quảng bá thương hiệu tuyệt vời với chi phí thấp.

Tận dụng triệt để các gian hàng thương mại điện tử

Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm hàng tiêu dùng, không thể nào bỏ qua các kênh thương mại điện tử. Ngoài truy cập Facebook và tìm kiếm trên Google, người dùng sẽ dành thời gian của mình mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử.

Khi làm marketing cho ngành FMCG trên các kênh TMĐT, hãy chú ý:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu thật chuyên nghiệp. Nên thiết kế gian hàng dưới dạng landing page chi tiết và đầy đủ thông tin về thương hiệu.
 • Các mã hàng, sản phẩm nên được cập nhật thường xuyên kèm mô tả chi tiết.
 • Khuyến khích khách mua hàng reviews về sản phẩm để tăng độ uy tín cho gian hàng.
 • Thường xuyên tổ chức các sự kiện livestream để gần gũi người mua. 
 • Tặng các mã giảm giá, quà tặng cho khách hàng mua lần đầu, mua lại.
 • Thực hiện bán hàng theo combo, upsell hoặc cross sales để tăng doanh thu bán hàng.
 • Đăng ký các gian hàng chính hãng “Mall” để tạo uy tín cho khách hàng.

Hợp tác tiếp thị xây hệ thống đại lý online toàn quốc

Bạn không thể đi xa nếu không có đồng đội. Muốn xây dựng mạng lưới lớn mạnh ngành hàng tiêu dùng, bạn cần hợp tác. Có rất nhiều hình thức hợp tác. Tuy nhiên, phần lớn các đơn vị thường hợp tác cùng nhau để giới thiệu và bán chéo sản phẩm.

Ví dụ: Bạn kinh doanh sản phẩm: bỉm cho bé.

Các đối tác bạn nên hợp tác để quảng bá thương hiệu bao gồm:

 • Chuỗi cửa hàng mẹ và bé: Kidplaza, Bibomart, Concung, các siêu thị mẹ và bé toàn quốc…
 • Các đơn vị truyền thông giúp quảng bá thương hiệu: đơn vị báo chí
 • Các trang chính thống quản lý nhà nước (.gov): Doanh nghiệp Bắc Ninh, Cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ…

Hợp tác như thế nào:

 • Hợp tác hình thức họ bán hàng cho bạn.
 • Hợp tác hình thức họ quảng bá doanh nghiệp cho bạn
 • Hợp tác hình thức bán chéo sản phẩm
 • Hợp tác hình thức quà tặng bán kèm

Seeding trên mạng xã hội

Nếu sản phẩm của bạn thực sự tốt, hãy làm seeding để nhiều người có cơ hội tiếp cận tốt hơn. Đặc biệt là lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, làm seeding vô cùng hiệu quả. Bạn có thể thực hiện hoạt động seeding online trên các nền tảng sau:

 • Hệ thống Group Facebook nơi tập trung khách hàng tiềm năng. Mỗi lĩnh vực thường sẽ có những Group chuyên dùng. Ví dụ ngành hàng mẹ và bé, khách của bạn sẽ tập trung tại các Group: Hội mang thai, nuôi con nhỏ, ăn dặm, team đẻ tại các bệnh viện, trung tâm sức khỏe nhi…
 • Các Fanpage phân phối hàng tiêu dùng của bạn. Ví dụ có 100 shop đang bán hàng cho thương hiệu của bạn. Hãy ghé thăm các Fanpage đó và seeding tạo hiệu ứng để giúp họ bán hàng tốt hơn.
 • Các website cộng đồng hoặc website bán hàng đối tác. 1 bài reviews ngắn tại các website bán hàng? Top 10 nhãn abc cung cấp XYZ tốt nhất…

Tổ chức cuộc thi với giải thưởng hấp dẫn và các CTKM

 • Bạn có thể tổ chức các gameshow, mini test hoặc các cuộc thi lớn nhỏ kèm giải thưởng hấp dẫn để đăng tải đa kênh. Các đơn vị kinh doanh hàng tiêu dùng thường làm marketing theo hình thức này. Đây là cách đơn giản giúp kết nối khách hàng với doanh nghiệp.
 • Bạn cũng có thể tổ chức các chương trình khuyến mại độc quyền khi mua sắm online. Ví dụ tháng 11, khu vực Bắc Ninh, khi mua sản phẩm ABC sẽ được tặng XYZ tại các cửa hàng điểm.

Lưu ý: Nhớ đăng ký chương trình khuyến mại với bộ công thương nhé!

Viral Video đa nền tảng

Sản xuất các video viral là việc các nhãn hàng tiêu dùng thường xuyên làm. Sau khi sản xuất, họ có thể sử dụng các đoạn video đó để đăng tải trên Tivi, trên Youtube, Tiktok, Facebook và nhiều nền tảng khác.

Các loại video được yêu thích thường sẽ là: hài hước, cảm xúc, khám phá bí ẩn hoặc kết hợp.

Thuê KOLs, hot mom, influencer, người có tầm ảnh hưởng để quảng bá thương hiệu

Đối với các nhãn hàng vừa và nhỏ, việc thuê KOLs để quảng bá thương hiệu sẽ mất khá nhiều chi phí.

Giải pháp lựa chọn người có tầm ảnh hưởng sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Thay vì thuê 1 KOLs bạn có thể thuê 10-50 influencer có lượt theo dõi cao, có ảnh hưởng trong cộng đồng và đàm phán với họ quảng bá cho thương hiệu quả bạn.

Ưu điểm phòng marketing thuê ngoài Jamina

Phòng marketing thuê ngoài cho ngành hàng tiêu dùng FMCG

Với lĩnh vực hàng tiêu dùng FMCG, Jamina cung cấp gói dịch vụ phòng marketing thuê ngoài giúp doanh nghiệp thực hiện mọi hoạt động marketing trong 1 gói dịch vụ. Tuỳ vào đặc thù từng ngành hàng, chúng tôi sẽ đề xuất các kênh marketing phù hợp để triển khai hiệu quả. Để được tư vấn dịch vụ, bạn có thể liên hệ zalo/hotline số 03 6464 8286.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *