Làm Marketing hiệu quả: Đừng so giá, hãy so chất lượng!

marketing giá rẻ - thuê người khác tự dìm thương hiệu mình

Khảo giá là công việc thường làm khi chúng ta tìm hiểu sản phẩm. Dịch vụ Marketing cũng không ngoại lệ nhưng có chút đặc thù. Chúng ta làm Marketing với mong muốn cuối cùng là xây dựng thương hiệu mạnh để bán hàng tốt hơn. Marketing giá rẻ sẽ đẩy thương hiệu của bạn trở nên rẻ tiền như cái giá bạn trả. Vậy thì, đừng làm có khi lại tốt hơn!

Đẹp đẽ phô ra, xấu xa che lại

 • Nhiều chủ doanh nghiệp không có chuyên môn về Marketing nên việc đầu tiên là họ đi so giá. Nếu xác định tâm thế so giá chắc bạn sẽ lọt vào ma trận giá dịch vụ Marketing. Tôi đoán, bạn sẽ tẩu hỏa nhập ma luôn. Vì có không có mẫu số chung nào cho các loại dịch vụ. Mỗi công ty một giá, một cách thức hoạt động và cam kết KPI khác nhau. 
 • Nhiều công ty Marketing đưa ra giá kiểu bán rẻ chất xám vô tội vạ để hấp dẫn khách hàng. Khách thuê dịch vụ thường amater không hiểu rõ, ham rẻ. Thế rồi sao? Khi triển khai bạn nhận được kiểu: kết quả bất ngờ.
 • Lâu nay, thương hiệu của bạn cũng không đến nỗi nào. Từ khi thuê dịch vụ marketing giá rẻ trở nên “phèn” hẳn. Khách hàng nhìn thấy nhận diện lổn nhổn, quay lưng luôn vì sản phẩm không đáng để đầu tư. Vì sao? Thay vì đăng chọn lọc, họ đăng hết tất cả thông tin cho được nhiều. Ví dụ sản phẩm của bạn cao cấp nhưng được chụp trong không gian tối tăm mù mịt trông chẳng khác gì hàng chợ vậy. Như vậy là bạn đang THUÊ NGƯỜI TỰ DÌM THƯƠNG HIỆU CỦA MÌNH.
 • Đừng tưởng tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Cứ cho là sản phẩm của bạn tốt đi nhưng bao bì không chấp nhận nổi. Khách tưởng hàng fake nên sẽ say good bye từ đầu. Giống như một cô gái xấu tốt tính với 1 cô gái đẹp chưa biết tính xấu tốt thế nào. Khi lướt qua, các chàng trai tất nhiên sẽ bị thu hút bởi các nàng xinh đẹp rồi. Tính tình (chất lượng sản phẩm) thế nào, hồi sau tính tiếp.
marketing giá rẻ - thuê người khác tự dìm thương hiệu mình
Marketing giá rẻ – thuê người khác tự dìm thương hiệu mình

Vậy nên đừng ham làm Marketing giá rẻ. Cái đẹp đẽ hay phô ra, xấu xa che lại. Làm ít mà chất còn tốt hơn tung rác khắp nơi.

> Xem thêm: TOP 5 công ty SEO uy tín Hà Nội cho bạn vượt trội doanh thu

> Xem thêm: Dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài ở đâu tốt?

Marketing giá rẻ: chất lượng tệ đến mức nào?

Tôi không thể hiểu được tại sao các công ty Marketing có thể bán dịch vụ với giá không tưởng. Kiểu như giá làm vì đam mê chứ lời lãi gì. Kinh doanh ai chả mong lợi nhuận. Tất nhiên, họ không làm từ thiện rồi.

Giá rẻ thì chất lượng thường rất tệ. Tôi từng thấy một công ty quảng cáo kiểu dịch vụ chăm sóc fanpage với 60 post/tháng với giá 20k/post cả nội dung và thiết kế. Rồi gì nữa: bài viết chuẩn SEO giá 15k/bài. Haha.

Bạn biết đấy, sẽ chẳng có nhân viên chuyên môn tốt nào thực hiện dịch vụ với mức giá nực cười như vậy. Nếu làm thế chắc vợ con họ sống ở gầm cầu vượt mất.

Làm truyền thông ham rẻ, bạn sẽ gặp phải

 • Các bạn sinh viên mới ra trường, đang thử nghiệm doanh nghiệp của bạn là chuột bạch. Làm cho vui để lấy số lượng KPI. Chuột bạch thì may thì sống, bống thì chết.
 • Nội dung và hình ảnh tất nhiên đi ăn cắp rồi. Ăn cắp chất xám của người khác để làm cho rẻ. Sau đó bạn sẽ nhận được hàng nghìn lỗi bản quyền. Nhiều trường hợp các doanh nghiệp xảy ra tranh chấp kịch liệt vì: tao làm nội dung sao mày dám lấy? Thương hiệu bạn dày công xây dựng trở thành: THƯƠNG HIỆU ĂN CẮP.
 • Rác và rác. Thay vì chau chuốt cho 1 post chất lượng, họ đẻ ra 1001 post rác thải. Cứ tung lên để đủ KPI thôi. Và fanpage, website của bạn trông như 1 đống rác. Y hệt các các nhân bán hàng online tự phát, thích gì đăng nấy, may thì gặp khách do không biết mà lỡ mua. Còn đa phần người tiêu dùng bây giờ thông minh lắm!

Bạn có thể hình dung thế này. Chúng ta chỉ cần uống 1 viên thuốc để chữa bệnh. Nhưng bạn lại đi mua 1 lọ thuốc cả nghìn viên để uống. Không có tác dụng gì mà lại quá trời tác dụng phụ. Đấy! Marketing giá rẻ… Nỗi sợ hãi của tôi! Xin các sếp đừng bắt HR đi so giá về báo cáo. 

Tiền nào của ấy - đừng ham rẻ! Hãy là CEO thông thái
Tiền nào của ấy – đừng ham rẻ! Hãy là CEO thông thái

Hãy đánh giá chất lượng thay vì chăm chăm nhìn vào bảng giá. Tiền nào vải ấy thôi. Chẳng ai cho không ai cái gì cả.

> Xem thêm: Chăm sóc Website thế nào để có nhiều đơn hàng tự nhiên?

> Xem thêm: Jamina – tiên phong xu hướng Marketing hiệu quả với chi phí thấp

Làm thế nào để đánh giá chất lượng của đơn vị triển khai Marketing khi chưa hợp tác?

Thật sự là rất khó khi chưa hợp tác mà đánh giá chất lượng. Đa phần, chúng ta sẽ bắt buộc phải thử để chọn lọc. Tuy nhiên, sẽ có 1 vài cách giúp bạn đỡ “mất tiền oan” khi thử đó là:

 • Xem toàn bộ nền tảng doanh nghiệp của họ. Hãy tham khảo website và fanpage của đơn vị truyền thông đó. Nếu làm cho chính họ còn không tốt thì thử hỏi xem làm cho bạn có tốt được hay không?
 • Xem cách họ tư vấn bạn. Cách họ tư vấn bạn sẽ giúp bạn đánh giá một phần chất lượng của đơn vị hợp tác. Nếu không có khả năng tư vấn thì khả năng triển khai còn tệ hơn nhiều.
 • Xem đánh giá, nhận xét về các công ty thuê ngoài marketing trên cộng đồng. Dù sao thì lời nói của người đi trước cũng cho bạn cảm nhận phần nào về đối tác sắp hợp tác.
 • Xem các sản phẩm họ đã làm. Đa phần các công ty làm marketing sẽ gửi cho bạn những sản phẩm tốt nhất họ từng làm. Nếu các sản phẩm này bạn không thấy hứng thú thì nên bỏ qua luôn, tránh làm mất thời gian.

Cuối cùng, xin bạn đừng ham thuê dịch vụ Marketing giá rẻ. Bạn có thể thử nếu muốn cảm nhận thực tế nhưng hãy chuẩn bị tinh thần dọn rác sau này. Làm thương hiệu giá rẻ giống kiểu bạn mua kem trộn để làm đẹp vậy. Hệ luỵ về sau, bạn dọn rác vất vả hơn nhiều! Chúc bạn chọn được đối tác truyền thông uy tín.

4 thoughts on “Làm Marketing hiệu quả: Đừng so giá, hãy so chất lượng!

 1. Pingback: Thiết kế Website theo yêu cầu: Tính năng nâng cao & giao diện đẹp

 2. Pingback: Dịch vụ Marketing thuê ngoài uy tín tại Hà Nội - Truyền thông Jamina

 3. Pingback: Thiết kế Website giới thiệu doanh nghiệp đẳng cấp - Jamina

 4. Pingback: Xây Dựng Thương Hiệu Cho Sản Phẩm Nông Nghiệp Trên Nền Tảng Số - Jamina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *